วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

ปลานึ่งมะนาว

วันนี้เราจะมาแนะนำที่เป็นเมนูเด็ดถูกใจทุกคนแน่นอนครับกับ สูตรอาหาร สูตรปลานึ่งมะนาว นั้นเองเราไปเข้าครัวลุยกันเลยดีกว่าครับผม

วัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆ สูตรอาหาร สูตรปลานึ่งมะนาว
  1. ปลาเก๋า หรือปลาทับทิม 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 500 กรัม 
  2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  4. กระเทียมสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกขึ้หนูสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง (ใช้ซุปกระป๋องหรือใช้คนอร์ผสมน้ำก็ได้)
วิธีและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหาร สูตรปลานึ่งมะนาว
  1. ลำดับแรกก็คือการเตรียมปลา จัดการขอดเกล็ดออกให้หมด จากนั้นผ่าท้องนำไส้ออกมา พยายามระวังอย่าผ่าไปโดนถูกถุงน้ำดีถ้าเกิดโดนถุงน้ำดีแตกจะทำให้ปลาขมล้างออกยากมาก ต่อไปให้บั้งตัวปลาข้างละ 3 - 4 รอยไม่จำเป็นต้องลึกมาก
  2. ขั้นตอนต่อไปนำเกลือแกงโรยบนตัวปลาทำการล้างเหมือกปลาออกให้หมด
  3. จากนั้นจะเป็นการนึ่งปลา ให้เราเตรียมจานเปลใบใหญ่นำปลาลงไปวาง มีเทคนิคอีกนิด ให้ใส่บ๊วยดองเค็มโดยนำไปวางไว้ข้างๆ ตัวปลาซักเม็ด เนื่องจากบ๊วยดองเค็มจะสามารถช่วยให้เนื้อปลาหวานเวลารับประทานนุ่มปลายลิ้น
  4. ขั้นตอนต่อจากนั้นให้นำต้นใบขึ้นฉ่ายหั่น 1 - 1.5 นิ้ว ซักประมาณ 1 ต้นเล็ก ใส่เข้าไปในปากและบางส่วนนำไปวางไว้ข้างๆ ตัวปลาเพื่อดับกลิ่นคาวปลา พอเสร็จแล้วให้ยกใส่ซึ้งนำไปนึ่งในไฟปานกลางซักประมาณ 10 - 15 นาที (เวลาตรวจสอบว่าปลาสุกหรือยังไม่สุกให้ใช้ช้อนส้อมจิ้มดู ถ้าแทงได้ทะลุ ไม่มีเลือดซึมอยู่ในเนื้อปลาเป็นอันใช้ได้)
วัตถุดิบและเครื่องปรุง น้ำจิ้ม สูตรปลานึ่งมะนาว
  1. กระเทียม 15 - 20 กลีบ (สับละเอียด)
  2. เกลือ 1 ช้อนชา
  3. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้ิอนโต๊ะ
  4. น้ำปลาดี 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย หรืออาจจะเป็น น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้ิอนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูสวน 5 - 10 เม็ด (สับละเอียด)
ขั้นตอนและวิธีทำ น้ำจิ้ม สูตรปลานึ่งมะนาว
  1. เริ่มแรกให้ันำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันดังข้างต้น พยายามปรุงรสให้เน้นออกไปทางเปรี้ยว และเค็ม อย่าไปเน้นหวาน เสร็จเรียบร้อยแล้ว ง่ายๆไม่ยากครับ
จากนั้นพอปลาสุกให้เรายกลง แล้วตามด้วยน้ำจิ้มราดด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ยกเสิร์ฟก็เสร็จเรียบร้อยสูตรอาหาร สูตรปลานึ่งมะนาว รับประกันความแซ่บของรสชาติครับต้องถูกใจทุกคนแน่ๆ


ที่มา : http://www.xn--m3c2aazhl9ab1d.net/2012/03/blog-post_08.html
         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น