วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานไก่


ส่วนผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุงหลัก สูตรอาหารไทย สูตรแกงเขียวหวานไก่
  1. เนื้อไก่ 500 กรัม
  2. มะเขือพวง 400 กรัม
  3. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
  4. ใบโหระพา 40 กรัม
  5. หัวกะทิ 250 กรัม
  6. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
  7. พริกชี้ฟ้าเขียว และพริกชี้ฟ้าแดง 30 กรัม
  8. น้ำปลา 80 กรัม
  9. กะทิ 1,000 กรัม
  10. ใบมะกรูด 2 กรัม
วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำพริกแกง สูตรอาหารไทย สูตรแกงเขียวหวานไก่
  1. พริกไทย 3 กรัม
  2. น้ำมัน 150 กรัม
  3. พริกขี้หนู 30 กรัม
  4. ผิวมะกรูด 8 กรัม
  5. ใบโหระพา 20 กรัม
  6. กระเทียม 60 กรัม
  7. พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
  8. เกลือ 5 กรัม
  9. ยี่หร่า 2 กรัม
  10. ตะไคร้ 15 กรัม
  11. กะปิ 10 กรัม
  12. หัวหอม 40 กรัม
  13. ข่า 7 กรัม
  14. รากผักชี 5 กรัม
  15. ลูกผักชี 5 กรัม
สำหรับขั้นตอนและวิธีในการทำ สูตรอาหารไทย สูตรแกงเขียวหวานไก่
  1. ก่อนอื่นให้โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันจากนั้นพักไว้ก่อน แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด
  2. ต่อไปให้ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาล ตามด้วยใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า ต้มเนื้อสัตว์ กับหางกะทิจนสุกพักไว้ก่อน
  3. จากนั้นให้นำเครื่องแกงเขียวหวานผัดกับหัวกะทิ จนแตกมัน โดยใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาบปี๊ป พอเสร็จแล้วนำเนื้อสัตว์ที่ต้มแล้วมาผัดจนเดือด เติมผักอื่นๆ และหางกะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น