วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

ผัดไทย

วัตถุดิบ และส่วนผสมของ สูตรอาหาร สูตรผัดไทย

  1. เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 200 กรัม
  2. เต้าหู้แข็งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 แผ่น
  3. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ถั่วลิสงคั่วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นกุยช่าย 1/2 ถ้วยตวง
  7. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  8. หัวไชโป๊หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
  9. ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
  10. กุ้งสด 6 ตัว
  11. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  12. พริกป่น 1 ช้อนชา
  13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  14. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  15. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  16. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
  17. หัวปลี 1 หัว
ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรผัดไทย
  1. เริ่มแรกให้นำน้ำมันพืชใส่กระทะขึ้นแล้วจุดไฟตั้งให้พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กุ้งสดลงไปผัดก่อนแล้วค่อยตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดคลุกเคล้ากับกุ้งพอทั่ว
  2. ขั้นตอนต่อไปให้ใส่เครื่องปรุงที่เราได้เตรียมไว้น้ำสัมสายชู พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล หัวไชโป๊ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง น้ำมะขามเปียก เต้าหู้ แล้วผัดคลุกเคล้าให้ทั่วกัน
  3. เมื่อเริ่มผัดจนทั่วดีแล้วให้ตอกไขใส่ลงไปเมื่อไข่สุกดีแล้ว จากนั้นก็ตามด้วยต้นกุยช่ายแล้วผัดจนเข้ากัน เมื่อผัดเสร็จแล้วก็ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยถั่วงอก รับประทานพร้อมด้วยหัวปลี หรือผักอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น