วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล


วัตถุดิบเครื่องปรุง และส่วนผสม สูตรอาหาร สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
  1. เส้นสปาเก็ตตี้ 120 กรัม
  2. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  3. เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กุ้งสด 50 กรัม
  5. ใบกระเพราเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย
  6. ปลาหมึก 50 กรัม
  7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  9. หอยแมลงภู่ 100 กรัม
  10. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
  11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  12. กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีในการทำ สูตรอาหาร สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
  1. ในขั้นตอนแรกให้เตรียมของโดยนำหอยแมลงภู่ล้างน้ำสะอาดแกะเปลือก และกุ้งสดล้างน้ำสะอาดแกะเปลือกไว้หางและผ่าเอาเส้นดำออก เช่นเดียวกันนำปลาหมึกล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
  2. เตรียมตั้งไฟหม้อน้ำต้มให้เดือดนำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนสุก (วิธีต้มให้เส้นที่ออกมาสุก ไม่อืด ไม่เหนียวติดกัน จึงต้องพิถีพิถันสักเล็กน้อยโดยใส่น้ำให้เยอะเข้าไว้ น้ำจะได้เดือดอยู่ตลอดเวลาหลังจากใส่เส้นลงไปแล้ว การใส่น้ำน้อยหากใส่เส้นลงไป น้ำจะเดือดไม่ทั่วทำให้เส้นอืดเหนียวติดกัน) เสร็จแล้วตักยกขึ้นสะเด็ดน้ำจากนั้นพักไว้ก่อน
  3. ขั้นต่อไปให้เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะรอให้ร้อน จากนั้นให้ใส่กระเทียมสับและพริกสับลงผัดพอมีกลิ่นหอม
  4. ตามด้วยใส่ปลาหมึก กุ้งสด และหอยแมลงภู่ ลงไปผัดพอให้สุก จากนั้นใส่พระเอกของงานเส้นสปาเก็ตตี้ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดีทดลองชิมรสตามชอบ
  5. ขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบกะเพราและเม็ดพริกไทยอ่อน ผัดให้พอสุกตักขึ้นใส่จานพร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น